ยินดีต้อนรับ สู่ "พระนคร นครพระ นครธรรม" สมัครสมาชิกก่อนนะครับ ร่วมกันสร้างชุมชนออนไลน์คุณภาพครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วัดป่าคำนกถัว บ.ดงสวรรค์ ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแด  (อ่าน 13327 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120

      ประวัติหลวงปู่คำผา  ฆรมุตฺโต
การดำเนินชีวิตตั้งแต่วันเกิดเป็นมนุษย์มา
                    หลวงปู่เอากำเนิดในตระกูลมณีเทพฝ่ายบิดา   ฝ่ายมารดานามสกุลอุฒาธรรม    มารดาเล่าให้หลวงปู่ฟัง  ก่อนหลวงปู่จะลงสู่ครรถ์มารดามารดาฝันว่าหลวงปู่ที พันฺธุโล เอามีดโกนมาให้ ซึ่งหลวงปู่ที เป็นญาติของหลวงปู่ฝ่ายมารดา แต่นั้นมาจนคลอดออกมาบิดามารดา ตั้งชื่อให้ว่า คำผา มณีเทพ  หลวงปู่เกิดวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๔๗๒ วันจันทร์  บิดานามว่า อ่อน มณีเทพ มารดานามว่า หมิด อุฒาธรรม เกิดในตระกูลยากจน เกิดที่บ้านนาเตียง หมู่ ๔ ตำบลตาลเนิ้ง อำเภอบ้านหัน จังหวัดสกลนคร สมัยนี้เป็นอำเภอสว่างแดนดิน สมัยก่อนความเจริญไม่มี การศึกษาก็โรงเรียนที่วัด วันหยุดก็วันเดียวคือวันพระน้อยวันพระใหญ่ หลวงปู่เรียนจบชั้นประถมปีที่ ๔ หลวงปู่เป็นบุตรคนที่ ๓ ออกโรงเรียน พ.ศ. ๒๔๘๔-๒๔๘๕  มารดาเสียชีวิตหลวงปู่ได้ดูแลครอบครัวมาตลอด เป็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง จนอายุได้ ๑๘ ปีได้เข้าบวชกับหลวงปู่ที พันธุโล ญาติของหลวงปู่เอง บวชเป็นสามเณรอยู่ ๓ ปีบวชเป็นพระอีก ๑ ปี ได้สิกขาลาเพศออกไปช่วยบิดาและน้องๆทำงาน เมื่ออายุได้ ๒๑ ปีได้แต่งงานกับ นาง สม โคตรสมบูรณ์ มีบุตรด้วยกัน ๑๐ คน ชาย ๕ คน หญิง ๕ คน
                    ในปี พ.ศ. ๒๕๐๓ เกิดขัดสนทางการทำมาหากินจึงได้ย้ายครอบครัวมาอยู่บ้านหนองหว้า ตำบลทรายมูล อำเภอสว่างแดนดิน ห่างจากบ้านเดิมประมาณ ๑๐-๒๐ กิโลเมตร ได้อยู่กินกันมาตลอดถึง ๒๐กว่าปี จนอายุหลวงปู่ได้ ๕๒ ปีจึงได้เข้าร่มกาสาวพัสตร์
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120


ประวัติของหลวงปู่ตอนเข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัสตร์
         ขอลาแม่ออกอยู่ถึง ๓ ปี เขาจึงอนุญาตให้อุปสมบท วันที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๒๕ ที่พัทธสีมา วัดสามัคคีบำเพ็ญผล บ้านนาเตียง ตำบลตาลเนิ้ง อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร โดย พระครูวิทิตคุณาภรณ์(เกิ่ง) วิทิโต เป็นอุปัชฌาย์ พระครูพิศาลปัญญาคม เป็นกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์สมัย ทีฆายุโก เป็นอนุสาวนาจารย์ ให้ฉายาว่า พระคำผา ฆรมุตฺโต แปลว่า ผู้พ้นจากเรือนแล้ว
         พรรษาที่ ๑  จำพรรษาที่ถำ้โพธิ์ทอง
         พรรษาที่ ๒  จำพรรษาที่วัดป่าหนองหว้า
         พรรษาที่ ๓  จำพรรษาที่วัดป่าแก้วเจริญธรรม บ้านคำเจริญ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร
         จากนั้น เมื่อออกพรรษาก็เที่ยวธุดงค์ไปที่ต่างๆ เช่น จังหวัดนครพนม ไปฟังธรรมจากครูบาอาจารย์ มี หลวงปู่หล้า เขมปัตฺโต  หลวงปู่ลือ  หลวงปู่สาม ทางจังหวัดอุดรธานี อำเภอหนองบัวลำภู ไปกราบนมัสการ หลวงปู่ขาว หลวงปู่อ่อน หลวงปู่คำฟอง หลวงปู่บุญเพ็ง หลวงปู่จันทา ถึงฤดูเข้าพรรษาก็จำพรรษากับครูบาอาจารย์
         ปีพ.ศ.๒๕๒๙ ญาติโยมบ้านดงสวรรค์ไปนิมนต์หลวงปู่มาอยู่วัดป่าคำนกถัว เพราะวัดป่าคำนกถัวไม่มีพระนำปฏิบัติและไม่มีผู้บูรณะวัดวาศาสนา แต่ไม่ได้จำพรรษาที่นี่ พอออกพรรษาญาติโยมไปนิมนต์หลวงปู่กลับมา ตั้งแต่ปี ๒๕๓๐ เป็นต้นมาญาติโยมเขาไม่ให้หนีถ้าหลวงปู่ไม่กลับมา วัดจะร้างเขาว่าอย่างนั้น เพราะว่าหลวงปู่ก็นับวันแก่ลง ไปไหนก็ลำบาก อีกอย่างหลวงปู่เป็นพระพูดจริงทำจริง และเป็นพระหน้าด้านนักรบ ไม่ใช่พระนักหลบใครว่าอะไรอย่างไรหลวงปู่เฉยไม่สนใจ ขอแค่ทำถูกต้อง
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120


          ปี พ.ศ.๒๕๓๖ เกิดภัยอย่างร้ายแรง คือมีคนมาตีหัวพระลูกวัดของหลวงปู่  ท่านไปทำความเพียรอยู่ที่ศาลารวมญาติที่เมรุโน่น เวลาตีสี่ท่านเดินเหนื่อยท่านมานั่ง  เขาย่องเข้ามาตีหัวพระด้วยฆ้อนตีตะปู  กระโหลกแตกไปโรงพยาบาลไม่ฟื้น  เขาว่า เขาตีผิดตัว หลวงปู่ประกาศให้มาตีใหม่จะได้ไม่ผิดตัว  หลวงปู่ว่า  ก่อนจะเิกิดเรื่อง หลวงปู่ประชุมสองหมู่บ้าน คือ บ้านดงสวรรค์และบ้านหนองไผ่ ให้ปิดถนนกลางวัด ผู้ที่เข้าประชุมก็ไม่ขัดข้อง ผู้ที่ไม่มาประชุมนั้นเขาด่าว่าหลวงปู่ไปต่างๆนาๆ หลวงปู่ก็เฉย เรื่องของหมาเทวดาอย่างเราอย่าไปยุ่งหลวงปู่ว่า เมื่อปิดถนนแล้วหลวงปู่ก็ทำถนนรอบวัดให้ลงหินลูกรัง ต่อมาพวกเป็นปฏิปักษ์กับพระ เขาก็กลับบ้านเก่าไปหมดแล้ว   

มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
ต่อมาหลวงปู่ก็บำรุงวัดศสนสมบัติมาตลอด มีญาติโยมเขาจะสร้างซุ้มประตู หลวงปู่ก็อนุญาตให้ทำ เมื่อก่อนค่าของก็ไม่แพง ค่าแรงทั้งหมดรวมค่าอุปกรณ์ ราคาก็ ๖๐๐๐๐ บาท หลวงปู่หาขอไม่เป็น มีแต่ญาติโยมเขาช่วย ได้กำแพงไปหลายล็อกด้วย ปีต่อมาก็ทำกำแพงไปเรื่อยๆทำอยู่ ๓ ปีก็สำเร็จ ทั้งที่ดินป่าช้า ทั้งที่ดินวัดรวม ๓๔ ไร่จนสำเร็จ บูรณะศาลาการเปรียญ ขอทะเบียนวัดในปีพ.ศ.๒๕๔๐ สร้างทรัพย์ภายนอกเสร็จแล้ว บัดนี้ก็สร้างทรัพย์ภายใน คืออริยทรัพย์ เป็นทรัพย์อันประเสริฐสุด คือสัทธา,สีล,หิริ,โอตตัปปะ,พาหุสัจจะ,จาคะ,ปัญญา อริยทรัพย์ดีกว่าทรัพย์ภายนอก คือแก้วแหวน เงินทอง เป็นต้น, อีกอย่าง สีล สมาธิ ปัญญา ไม่มีตลาดขาย อยู่ที่ตัวของเราเอง ทำเอง ปฏิบัติเองจึงจะได้จะมี ไม่มีตลาดขายเหมือนสิ่งของภายนอก
                   ต่อมา ปี พ.ศ.๒๕๔๗ ปลายปีเกิดอุบัติเหตุอย่างแรง ตอนเช้าเวลา ๐๖.๓๐ น  หลวงปู่ออกบิณฑบาต วันนั้นรถทัวร์วิ่งมาจากอุดร มาชนหลวงปู่ ที่กำลังบิณฑบาตโปรดสัตว์และญาติโยม หลวงปู่ไม่รู้สึกตัวเลย เป็นตายร้ายดีอย่างไรก็ไม่รู้สึกตัวอยู่วันกับคืนหนึ่ง เขานำตัวหลวงปู่ไปโรงพยาบาลเอกอุดร หลวงปู่ยืนดูศพตัวเอง เขาหามขึ้นรถ หลวงปู่ถามเขาจะเอาศพไปไหน เขาก็ไม่พูดไม่บอก เมื่อรถออกหลวงปู่ก็ไม่รู้สึกตัว  ตอนคำ่ตอนเย็นหลวงปู่ฟื้นตัวขึ้นมารู้สึกทรมานเหลือเกิน เขาว่ากระดูกซี่โครงหักข้างขวาหัก ๖ ซี่    ซี่โครงข้างซ้ายหัก ๒ ซี่ พักฟื้นอยู่โรงพยาบาลเอกอุดร ๔ คืน เขาส่งไปโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ๒๕ วันจึงได้กลับวัด
                   หลังจากนั้นมาหลวงปู่ไปไหนเองไม่ได้ ต้องขี่รถสามล้อไป วันไหนไม่ฉันก็ไม่ไป ไม่รับนิมนต์ทางไหนเลย ใครจะติฉินนินทา จะสรรเสริญเยินยออย่างไรหลวงปู่เฉย ในทำนองที่ว่า เรื่องของหมา เทวดาอย่าไปยุ่ง ถ้าหลวงปู่พูดไม่ถูกกิเลสใคร หลวงปู่ขออภัยด้วยนะ ขอเจริญพร..................สาธุ   สาธุ   สาธุ
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

Ou

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1172
พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่คำผารุ่นแรก


พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่คำผารุ่นแรก แห่งวัดป่าคำนกถัว อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร : พระองค์ครู เรื่อง / ภาพ โดยไตรเทพ ไกรงู จากนสพ.คมชัดลึก

              หลวงปู่คำผา ฆรมุตโต วัดป่าคำนกถัว ต.บ้านดงสวรรค์ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ท่านเป็นพระปฏิบัติดี ในสายพระป่ากรรมฐาน และเป็นพระเถรานุเถระแต่ก็ไม่ล่ะในวัตรปฏิบัติ อาทิ การออกบิณฑบาตทุกเช้าเป็นภาพที่ประทับใจมาก แม้จะมีธาตุขันธ์ที่ไม่อำนวยในการเดินเหิน

              เมื่อปลาย พ.ศ.๒๕๔๗ ในขณะที่หลวงปู่คำผา ออกบิณฑบาตตามเวลาปกตินั้น ได้มีรถทัวร์วิ่งมาจากจังหวัดอุดรธานี วิ่งเข้าชน หลวงปู่คำผาในขณะที่กำลังบิณฑบาต พร้อมกับโยมที่กำลังใส่บาตรในเช้าวันนั้น แต่สิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่าการรอดชีวิตของหลวงปู่คำผา เนื่องจากกระดูกซี่โครงขวาหัก ๖ ซี่ ซี่โครงซ้ายหัก ๒ ซี่นั้น ก็คือ เมื่อคุณหมอได้เอกซเรย์ ร่างกายของหลวงปู่คำผานั้น ปรากฏสิ่งที่น่าแปลกใจคือกระดูกของหลวงปู่คำผาบางส่วนมีลักษณะใสคล้ายเนื้อแก้ว และตั้งแต่นั้นมาคุณหมอท่านนั้นก็เข้ากราบนมัสการหลวงปู่คำผาเป็นประจำตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

              หลวงปู่คำผาเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๔๗๒ บิดาชื่ออ่อนมณีเทพ มารดาชื่อหมิดอุฒาธรรมเกิดในตระกลูยากจนที่บ้านนาเตียง หมู่ ๔ ต.ตาลเนิ้ง อ.บ้านหัน จ.สกลนคร (ปัจจุบันคืออำเภอสว่างแดนดิน) เมื่อเรียนจบชั้นประถมปีที่ ๔ จึงได้ออกมาช่วยพ่อแม่ทำมาหากินจนอายุได้ ๑๘ ปีได้เข้าไปบวชอยู่กับหลวงปู่ทีพันธุโล ซึ่งเป็นญาติของหลวงปู่คำผาบวชเป็นสามเณรอยู่ ๓ ปีก็บวชเป็นพระอีก ๑ ปีจึงได้ลาสิกขาออกมาทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อและน้องเมื่อมีอายุได้ ๒๑ ปีได้แต่งงานกับนางสมโคตรสมบูรณ์มีบุตรด้วยกัน ๑๐ คน
 
              กระทั่งในปี๒๕๐๓ เกิดขัดสนทางการทำมาหากินจึงได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่บ้านหนองหว้าตำบลทรายมูล อ.สว่างแดนดิน จนท่านมีอายุได้ ๕๒ ปีได้อุปสมบทอีกครั้งหนึ่งในวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๒๕ ณ วัดสามัคคีบำเพ็ญผลบ้านนาเตียงตำบลตาลเนิ้ง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร โดยมีพระครูวิทิตคุณาภรณ์ (เกิ่งวิทิโต) เป็นพระอุปัชฌาย์พระครูพิศาลปัญญาคมเป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์สมัยทีฆายุโกเป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาว่า “ฆรมุตฺโต” มีความหมายว่า “ผู้พ้นจากเรือนแล้ว”
 
              หลังจากท่านได้อุปสมบทแล้วหลวงปู่ได้ฝึกวิปัสสนากรรมฐานและเที่ยวธุดงค์ฟังธรรมกับครูบาอาจารย์ต่างๆ ดังนี้หลวงปู่อ่อนญาณสิริ วัดป่านิโครธารามจังหวัดอุดรธานีหลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพลจังหวัดอุดรธานี, หลวงปู่หล้าเขมปัตโต วัดบรรพตคีรี (ภูจ้อก้อ) จ.มุกดาหาร, หลวงปู่สาม อกิญฺจโนวัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์ เป็นต้น
 
              พระกริ่งหลวงปู่คำผา ออกในวันเกิดที่มีอายุครบ ๘๔ ปี พ.ศ.๒๕๕๕ มีการสร้างทั้ง ๓ เนื้อ เนื้อทองคำ ๒ องค์ เนื้อเงินก้นทองแดงจำนวน ๙๙ องค์ เนื้อนวโลหะสร้าง ๑,๕๐๐ องค์ นอกจากนี้ยังมีการสร้างชุดกรรมการด้วย โดยเนื้อนวโลหะหลวงปู่ได้แจกให้ลูกศิษย์ตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลวงปู่ได้สั่งให้ลูกศิษย์เก็บไว้จำนวน ๔๐๐ องค์ เพื่อเตรียมไว้แจกในงานศพท่านเอง
 
              หลวงปู่คำผา ท่านเป็นพระที่ไม่ประมาทกับชีวิต โดยเฉพาะเรื่องความตาย ณ วันนี้ท่านยังแข็งแรงอยู่ หากใครได้ไปกราบท่านจะเห็น โลงศพ เมรุ ที่ท่านได้เตรียมการไว้เพื่อตัวท่านเอง จะไม่ได้เป็นภาระเมื่อละสังขาร หากใครได้ไปเที่ยวสกลนคร ควรจะหาโอกาสไปกราบขอบารมีท่านสักครั้ง ท่านขึ้นชื่อว่าเป็นพระที่มีเมตตาสูงรูปหนึ่ง

ปล.จะมีใครทางสกลฯ แวะไปกราบแล้วขอพระกริ่งรุ่นนี้มาฝากเรามั้ยน้อ  wr_)er wr_)er wr_)er

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
หมดตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค แล้วครับ  ผมยังได้แค่ องค์เดียวเองครับ
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

Ou

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1172
หมดตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค แล้วครับ  ผมยังได้แค่ องค์เดียวเองครับ

ยินดีด้วยครับ มีบูชาก็มีวาสนา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 08:54:12 AM »
ล็อกเก๊ตรุ่นแรกครับ มีขนาดเล็ก สร้าง 300 องค์มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:02:37 AM »
เหรียญรุ่นแรก สร้างปี 48 จำนวนการสร้าง ทองแดงรมน้ำตาลเนื้อเดียว 10,000 เหรียญ


มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:06:46 AM »
สมเด็จรุ่นแรก สร้าง 1,500 องค์


มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:15:42 AM »
ล็อกเก๊ต รุ่น 2  สร้าง หลังเลส 2,323 หลังเปิดมีเกศา 101 องค์มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:19:30 AM »
ล็อกเก๊ตรุ่น 4 ศิษย์ทางสมุทรปราการสร้างถวาย มีฉากฟ้า ฉากทอง และจัมโบ้ฉากทอง เท่าที่ผมได้เห็นนะครับ จำนวนไม่ทราบแน่ชัดครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2014, 11:23:47 AM โดย loybypass »
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:26:05 AM »
ล็อกเก๊ตรุ่น 3 ผมยังไม่มีเลยยืมรูปจากหนังสือมา จำนวนการสร้างไม่ทราบครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2014, 11:24:09 AM โดย loybypass »
มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:33:08 AM »
ล็อกเก๊ต เต็มองค็รุ่น 1 จำนวนการสร้าง จัมโบ้ฉากทองหลังแผ่นเงินจาร +เกศา+จีวร+ข้าวก้นบาตร+เล็บ 39 องค์ ไซร์มาตรฐานมีแผ่นเงินจาร+เกศา+จีวร+ข้าวก้นบาตร ฉากทอง 78 องค์ ฉากขาว 78 องค์ ฉากน้ำตาล 156 องค์ ด้านหลังบรรจุมวลสารไม่มีแผ่นเงินจาร แต่มีแผ่นทองแดงตอกโค้ช สร้างถวายหลวงปู่ทั้งหมด 1,000 องค์

มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา

loybypass

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 120
Re: ประวัติของหลวงปู่คำผา ฆรมุตฺโต วั
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 10:36:20 AM »
รุ่นแรกที่สร้างเสริมครับ ทองเหลืองกะไหล่ทอง 3,000 เหรียญ


มีชื่ออย่าให้ปรากฏ  มียศอย่าให้ลือชา